06/07/2018 14:58
Bỏ ngay kiểu uống nước mía này nếu không muốn rước thêm bệnh vào thân

Bỏ ngay kiểu uống nước mía này nếu không muốn rước thêm bệnh vào thân

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn

Ít người biết rằng, nước mía - thứ tưởng chừng chỉ là nước giải khát hàng ngày lại rất dễ gây hại cho sức khỏe con người nếu chúng ta không biết uống cho thật đúng cách…

Theo đông y, nước mía có tính mát, thanh nhiệt, nhuận tràng, vị ngọt. Thậm chí, nước mía còn có tác dụng chữa ho khan, mất dịch vị, miệng khô khát, nôn ọe nhiều, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bảo quản và uống nước mía không đúng cách sẽ dễ gây hại cho sức khỏe con người dùng. Dưới đây là những điều cần biết khi dùng nước mía, mời các bạn cùng tham khảo.

Bỏ ngay kiểu uống nước mía này nếu không muốn rước thêm bệnh vào thân

Người béo phì không nên uống nhiều nước mía

Những người đang muốn giảm cân nên hạn chế loại thức uống này. Đồng thời, những người có nguy cơ bị tiểu đường cũng không nên uống quá nhiều nước mía. Theo nghiên cứu, đường chiếm đến 70% lượng dinh dưỡng có trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Vì vậy, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, béo phì.

Bỏ ngay kiểu uống nước mía này nếu không muốn rước thêm bệnh vào thân

Phụ nữ mang thai cũng không nên uống nhiều nước mía

Theo nghiên cứu, nước mía có tác dụng làm giảm bớt chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai, tuy nhiên không nên xem nước mía như một thực phẩm chủ đạo hàng ngày. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía chỉ là đường. Dùng quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Không dùng nước mía đã để quá lâu trong tủ lạnh

Nước mía là thức uống giúp giải nhiệt rất tốt, nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ biến thành môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc. Ngoài ra, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao nên nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa khi uống. Do đó, những người tì vị hư yếu, hay đầy bụng, đi phân lỏng và những người bị tiểu đường không nên uống nước mía, đặc biệt là nước mía quá lạnh.

Bỏ ngay kiểu uống nước mía này nếu không muốn rước thêm bệnh vào thân

Không uống nước mía chung với một số loại thuốc khác

Tuy chất policosanol có nhiều trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tuy nhiên nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, thuốc chống đông máu thì không nên uống nước mía. Bởi các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến công dụng của nó trở nên vô nghĩa.

Uống nước mía là thói quen của nhiều người trong những ngày mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, nếu bảo quản và uống nước mía không đúng cách sẽ rất dễ gây hại cho sức khỏe. Hãy lưu ý một số vấn đề khi bảo quản và uống nước mía như trên để tránh “rước họa vào thân” bạn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top