06/09/2018 12:24
14 chi tiết phi lí "kinh điển" chỉ có trong phim, đừng dại tin là có thật ngoài đời nhé

14 chi tiết phi lí "kinh điển" chỉ có trong phim, đừng dại tin là có thật ngoài đời nhé

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn

Thông thường, những cảnh phim hành động đẹp mắt sẽ khiến chúng ta cảm thấy rất mãn nhãn, tuy nhiên có một số chi tiết trong phim lại cực kì phi lí nhưng nhiều "tín đồ" phim vẫn "dại dột" tin rằng chúng luôn có thật ngoài đời.

Những bộ phim hành động với các cảnh quay hoành tráng luôn là những thước phim được rất nhiều người yêu thích, nhưng trong những phim về thể loại hành động này cũng thường có vô số những tình tiết phi lí được lặp đi lặp lại liên tục mà không mấy ai nhận ra khi xem. Ví như trên những phim này, nhân vật chính thường có thể giật chốt lựu đạn nhẹ nhàng bằng răng, sử dụng thành thạo và chính xác với hai tay hai súng cùng một lúc hoặc thậm chí có thể nhảy qua những tấm kính chạy trốn một cách rất dễ dàng... nhưng thực tế ngoài đời, con người chúng ta hoàn toàn không thể làm những việc ấy được đâu!

1. Va đập hay rơi tự do còn lâu không bao giờ gây chết người?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Thường những cảnh diễn ra trong phim mà nhân vật không bị đập bộp cả cơ thể xuống đất thì việc rơi tự do ở khoảng cách bao xa, trên đường rơi va trúng cái gì cũng không ảnh hưởng đến họ. Nhiều người khi xem phim cho rằng điều này là đúng, tuy nhiên, chỉ đúng trên phim mà thôi. Thực tế, con người có thể chết ngay cả khi cơ thể chưa chạm đất vì không khí bị hút sạch ra khỏi phổi và áp suất lớn làm chúng ta bị gãy xương sườn, tim ngừng đập.

2. Sử dụng thành thạo hai tay hai súng cùng một lúc?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Trên các phim hành động, chúng ta thường thấy các nhân vật chính có thể cầm một lúc hai tay hai khẩu súng lục và bắn các mục tiêu khác nhau vô cùng chuẩn xác. Nhưng việc sử dụng thành thạo cả hai tay hai súng và bắn chuẩn xác mục tiên như thế cũng chỉ có trên phim thôi, trong thực tế, gần như con người không có khả năng ngắm chính xác hai mục tiêu khác nhau cùng lúc, chưa kể độ giật khi bắn. Nhiều trường hợp chúng ta còn phải dùng cả hai tay giữ súng mới có thể ngắm bắn chính xác, vì vậy chi tiết "hai tay hai súng" trên phim là cực kì phi lí.

3. Có thể giật chốt lựu đạn nhẹ nhàng bằng răng?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Trên phim, đặc biệt là những phim về chiến tranh, chúng ta vẫn thường thấy các nhân vật giật chốt lựu đạn bằng răng vô cùng đơn giản. Nhưng sự thật thì chốt lựu đạn không hề dễ dàng bị giật như thế. Ta thường thấy các binh sĩ phải tác dụng một lực nhất định bằng tay mới có thể giật chốt ra khỏi quả lựu đạn. Nếu làm như vậy ngoài đời, khả năng rất cao là răng sẽ không còn trong khi chốt vẫn nằm nguyên trên quả lựu đạn.

4. Nhảy qua kính một cách rất dễ dàng?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Những pha nhảy qua kính, đấm vỡ kính... trên đường tẩu thoát của các nhân vật thường xuất hiện nhan nhản trong phim hành động, tuy nhiên, thực tế là những tấm kính này được làm bằng... đường, còn kính thật thì nhiều khi bạn vỡ đầu chứ kính chưa vỡ, nhất là kính bao quanh các tòa nhà cao ốc.

5. Thuốc gây mê sẽ khiến con người lịm đi ngay lập tức?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Trên phim, việc đánh thuốc mê người khác là cực kì đơn giản, chỉ việc tẩm vào một chiếc khăn nhỏ và bịt vào mũi là các nhân vật trong phim sẽ lịm đi ngay lập tức và vài tiếng sau mới tỉnh dậy. Sự thật thì cần ít nhất từ 5 - 7 phút trước khi thuốc mê thực sự phát huy tác dụng và thực tế người bị dính thuốc mê chỉ ngất đi một thời gian ngắn. Chưa kể chúng ta còn có khả năng chống cự trong trường hợp nghi ngờ người khác có ý định đánh thuốc mình.

6. Đỡ dao kiếm bằng tay không là chuyện dễ như ăn bánh?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Trên phim ảnh, đặc biệt là các phim kiếm hiệp, dường như các sát thủ, chiến binh có kĩ năng chiến đấu tốt đều có thể đỡ thanh kiếm, lưỡi dao hoặc mũi tên chỉ bằng tay không một tấc sắt. Các nhân vật chỉ cần chắp hai tay lên lúc thanh kiếm đang chém xuống là chặn ngay được đòn đánh hiểm ác này. Đây không phải là việc không thể làm, nhưng thực tế là con người chúng ta không mấy ai làm được. Vì để bắt được chính xác một thanh kiếm đang chém xuống, bạn phải có vận tốc phản xạ không tưởng cùng lực bàn tay cực lớn. Thế nên xác suất thành công của việc làm này nhỏ đến mức gần như bằng 0.

7. Chúng ta có thể nghe và nói bình thường khi đang nhảy dù?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Trên phim, chúng ta thường thấy các nhân vật khi nhảy dù hoặc bị rơi tự do trên không vẫn nói chuyện và có thể nghe thấy nhau bình thường. Tuy nhiên trong thực tế, khi ở độ cao như vậy, gió sẽ khiến tai của chúng ta ù đến nỗi không thể nghe thấy bất kì một âm thanh gì khác. Thậm chí khi ở trong máy bay trực thăng, người ta còn cần tai nghe để có thể liên lạc với nhau. Vậy thì làm sao con người có thể nói và nghe bình thường ở độ cao như thế?

8. Cơ thể kẻ thù cũng có thể làm bia đỡ đạn?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Trên phim, các nhân vật chính thường dùng cơ thể của kẻ địch như một tấm khiên đỡ đạn cho mình. Thực tế là, để có thể xốc một người trưởng thành đứng dậy làm khiên cần dùng sức của cả cơ thể. Tất nhiên khi bạn đang loay hoay làm sao để cái xác có thể chắn đỡ cho mình thì kẻ địch đã đủ thời gian bắn cả trăm phát vào bạn.

9. Ống giảm thanh giúp súng bắn mà không phát ra tiếng?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Với các sát thủ trong phim, ta thường thấy súng được họ gắn ống giảm thanh và khi bắn chỉ phát ra một tiếng "chíu" rất nhỏ. Thực tế thì cho dù có gắn bộ giảm thanh thì khẩu súng vẫn có tiếng nổ rất rõ ràng. Giảm thanh chỉ giúp giảm bớt cường độ âm thanh, không giúp súng khi bắn gần như không phát ra thành tiếng như trên phim.

10. Bắn một phát súng có thể phá ngay ổ khóa?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Cảnh tượng chúng ta thường thấy trên phim hành động hay săn bắt cướp là: cửa bị khóa, nnhân vật chính bắn một phát đạn vào ổ khóa, sau đó đạp cửa xông vào. Những pha hành động như vậy khiến chúng ta có cảm giác rất đã mắt khi xem, nhưng thực tế ngoài đời thì không đơn giản như thế. Khóa được làm từ sắt, và tương đối dày, thậm chí có những loại khóa rất dày. Một viên đạn làm từ chì không thể bắn thủng ổ khóa một cách đơn giản như thế. Muốn phá cửa, người ta phải bắn vào vị trí bên cạnh để có thể thò tay vào bên trong và vặn khóa chứ không thể bắn thẳng vào ổ khóa như trên phim.

11. Quá trình khám nghiệm tử thi sẽ đưa ra câu trả lời cho mọi câu hỏi?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Nhiều trường hợp thám tử hay cảnh sát phá án trên phim vô cùng nhanh chóng: đó là chỉ cần khám nghiệm tử thi và tưởng tượng lại cảnh tượng vụ án xảy ra là có thể khẳng định được thủ phạm. Tuy nhiên, quá trình khám nghiệm tử thi chỉ giúp thu thập bằng chứng và phán đoán điều gì đã gây nên cái chết cho nạn nhân. Và sự thật thì từ quá trình khám nghiệm tử thi đến phá được vụ án là cả một công đoạn rất dài.

12. Cảnh sát có thể lần theo dấu vết cuộc gọi trong vài chục giây đến vài phút thôi ư?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Với các phim hình sự trinh thám, đây cũng là những cảnh tượng quen thuộc với chúng ta khi xem phim: cảnh sát có thể lần ra vị trí chính xác từ một cuộc gọi đến chỉ trong vài chục giây đến vài phút, với công nghệ không quá hiện đại và những thao tác vô cùng đơn giản. Và chỉ trong vài phút là cảnh sát ập đến bắt gọn đối tượng. Trong đời thực, việc lần ra địa chỉ cuộc gọi đến không hề đơn giản như thế, cho dù có những thiết bị cực kì hiện đại cũng mất khoảng vài tiếng đồng hồ để có thể truy dấu vết một cuộc gọi đến. Và đương nhiên, cũng chẳng có chuyện vài phút sau cuộc điện thoại cảnh sát ập đến ngay lập tức.

13. Thoát tội bằng việc chứng minh bản thân bị tâm thần?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Trên phim, khi một tên tội phạm bị kết tội sát nhân, hắn sẽ được luật sư của mình chứng minh rằng bị tâm thần, từ đó có thể thoát khỏi những bản án đang chờ phía trước. Thực tế thì không dễ dàng như vậy, chỉ 1% trong số tất cả các vụ án được bồi thẩm đoàn cho phép điều tra theo hướng này và chỉ chưa đầy 25% trong số 1% đó thành công mà thôi. Bởi việc chứng minh một người có vấn đề về nhân cách hay mất kiểm soát hành vi sẽ phải trải qua rất nhiều bài kiểm tra ngặt nghèo và gắt gao.

14. Tim đã ngừng đập có thể đập trở lại với máy khử rung tim?

14 chi tiết phi lí kinh điển chỉ có trong phim

Đây có lẽ là một trong những điều phi lí nhất trong phim: người đã chết và tim ngừng đập tới cả vài chục phút vẫn có thể đưa lên bàn và sử dụng máy khử rung tim để làm sống lại. Thực tế máy khử rung tim không thể làm sống lại một trái tim đã ngừng đập. Hiện nay người ta cấy ghép máy khử rung tim trực tiếp vào bên trong cơ thể để điều hòa nhịp tim cho những người có bệnh về tim. Máy khử rung tim sẽ nhận ra những dấu hiệu bất thường của nhịp tim và phát ra xung điện để điều hòa lại nó, giảm thiểu nguy hiểm cho những người bị bệnh tim.

"Phim là đời, đời là phim", chúng ta đều biết rằng phim thường phản ánh thực tại của xã hội và không ít điều trong số đó vẫn được chúng ta tin là có thật. Tuy nhiên, phim chỉ là sản phẩm tạo nên từ trí tưởng tượng của con người nên chắc chắn có rất nhiều chi tiết không hề có thật ngoài đời. 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top