06/03/2018 23:53

5 quốc gia sẽ có nguy cơ bị xóa sổ trong vòng một thế kỷ tới với lí do khiến ai nấy giật mình

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn
Những tác động tiêu cực của con người đã dẫn đến sự ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Nghiễm nhiên, hậu quả của nó rất khôn lường, trước mắt là đối diện với nguy cơ 1 vài quốc gia xinh đẹp sẽ biến mất trong 100 năm tới.

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định từ tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái Đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.  Chính vì điều này mà theo dự đoán của các chuyên gia, trong tương lai gần có khá nhiều quốc gia sẽ có nguy cơ bị “xóa sổ”.  

      

Nằm trong danh sách này có Hà Lan . Đ ất nước “cối xoay gió” luôn đứng trước nguy cơ bị nhấm chìm bởi biển cả do vùng đất này được xây dựng từ nền tảng khai hoang lấn biển. Chỉ cách mặt nước biển 1m, địa hình Hà Lan thấp và bằng phẳng, thậm chí là 1 trong những quốc gia có địa hình thấp nhất thế giới. Mặc dù có hệ thống đê đập và các đụn cát bảo vệ, song mỗi năm nước biển ngày 1 dâng cao hơn. Trong tương lai cứ đà này Hà Lan sẽ bị “nuốt chửng” bởi đại dương rộng lớn.

Sau 100 năm nữa 5 quốc gia này sẽ có nguy cơ bị xóa sổ

Nằm giữa Ấn Độ dương, đảo quốc Maldevis hớp hồn du khách bởi vẻ đẹp tựa thiên đường với hơn 1000 đảo nhỏ cùng 26 đảo san hô. Tuy nhiên, cũng giống như Hà Lan, nơi đây đang bị hăm he nhấn chìm bởi biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao hàng năm. Năm 2004, 1 cơn sóng thần đánh vào là Maldives làm mất đi 1 phần đất liền và nhiều vùng khác bị ngập hoàn toàn trong nước. Ngay cả chính phủ nước này cũng lo ngại rằng vùng đất này sẽ không tồn tại được lâu.

Sau 100 năm nữa 5 quốc gia này sẽ có nguy cơ bị xóa sổ

Quần đảo Fiji là đảo quốc tại châu Đại Dương, thuộc phía Nam Thái Bình Dương, phía Tây Vanuatu, phía Đông Tonga và phía Nam Tuvalu. Đảo quốc này bao gồm 322 đảo, trong đó có 2 đảo chính là Viti Levu và Vanua Levu. Hiện tại, Fiji đang phải đối mặt với tình trạng nước biển dâng nhanh.

Sau 100 năm nữa 5 quốc gia này sẽ có nguy cơ bị xóa sổ

Với diện tích 21 km vuông, Quốc đảo Nauru được biết đến là nước cộng hòa độc lập nhỏ nhất thế giới. Điều đáng lo ngại là nơi đây quanh năm thời tiết rất khắc nghiệt, thường bị hạn hán dai dẳng hoặc luôn chịu sự tấn công của những cơn bão dữ dội. Bên cạnh đó, sự nóng lên toàn cầu làm nước biển dâng cao khiến vùng đảo “tí hon” này đang nằm trong danh sách đáng báo động.

Sau 100 năm nữa 5 quốc gia này sẽ có nguy cơ bị xóa sổ

Nhà nước Độc lập Samoa. Là quốc gia nằm ở phía Tây quần đảo Polynesia, cách New Zealand 2.740 km về phía Đông Bắc và cách Fiji 720 km cũng về phía Đông Bắc. Gồm 9 đảo lớn nhỏ, trong đó Upolu và Savai’i (Savaii) là 2 đảo chính. Samoa đang phải đối mặt với tình trạng xói mòn và xâm chiếm bờ biển.

Thái Lan cũng có mặt trong danh sách này. Với sự bùng nổ dân cư và sự bất ổn của các dòng hải lưu, bở biển Thái Lan đang bị xói mòn nghiêm trọng và nước biển đang có xu hướng xâm nhập rất nhanh vào đất liền. Theo các chuyên gia, nhiều nguy cơ rằng trong 10 thập kỉ tới Thái Lan sẽ bị xóa sổ và trước hết là thủ đô Bangkok- nơi có nền đất rất thấp chỉ cách mực nước biển 0.5m

Ngay cả Trung Quốc cũng có nguy cơ. Khác với những quốc gia trên, Trung Quốc không chịu sự tác động quá nhiều của xâm thực biển mà chính ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là yếu tố chính khiến xứ sở đông dân nhất thế giới đang dần trở thành “vùng tử địa”. Với tốc độ tăng trưởng đến chóng mặt, Trung Quốc đối diện với hậu quả về ô nhiễm nguồn nước, không khí, mất cân bằng sinh thái và chìm ngập trong rác thải. Tương lai không xa Trung Quốc rất có thể sẽ trở thành “vùng đất chết”.


Những tác động tiêu cực của con người đã dẫn đến sự ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Nghiễm nhiên, hậu quả của nó rất khôn lường, trước mắt là đối diện với nguy cơ 1 vài quốc gia xinh đẹp sẽ biến mất trong 100 năm tới. Cùng xem thêm video clip trên để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Phi Thanh Vân tiếp tục diễn thuyết khi trả lời câu hỏi
Scroll to top
X Ðóng